Screen Shot 2560-08-31 at 9.04.47 AM

มหาวิทยาลัยนเรศวร ก่อตั้งเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2533 มีเนื้อที่ 2,167,624 ตารางเมตร ตั้งอยู่เขตชานเมือง (Suburban) มีพื้นที่ป่าไม้ ร้อยละ 9.38 และมีพื้นที่ปลูกต้นไม้ ร้อยละ 28.53 มหาวิทยาลัยมีนโยบายการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบประหยัดพลังงาน การลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยการใช้ระบบ HVAC การออกแบบอาคารสีเขียวเพื่อประหยัดพลังงานที่แสงสว่างส่องถึง มีลมธรรมชาติพัดผ่าน อาทิ สำนักหอสมุด วิทยาลัยพลังงานทดแทน อาคารอุตสาหกรรมบริการ เป็นต้น ตลอดจนการผลิตพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ (Solar Power) ภายในมหาวิทยาลัย
เพื่อรณรงค์ภาวะลดโลกร้อน มหาวิทยาลัยดำเนินโครงการลดการใช้กระดาษและพลาสติก มีการกำจัดขยะมีพิษอย่างเป็นระบบ การบำบัดขยะทั้งอินทรีย์ และอนินทรีย์ ระบบการระบายน้ำเสีย ตลอดจนมีโครงการประหยัดน้ำ โดยการนำอุปกรณ์ประหยัดน้ำมาแทนที่ของเดิม และรีไซเคิลน้ำมาใช้รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

Edited by Assoc. Prof. Dr. Mary Sarawit