iMage-06-09-60

รศ.ดร.สมร หิรัญประดิษฐกุล อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมเคมี ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาการ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้พัฒนาและวิจัยใบทองกวาง เป็นภาชนะใส่อาหาร โดยเฉพาะจาน และถ้วย เพื่อเป็นการลดการใช้โฟมใส่อาหาร หรือ ถ้วยกระดาษ ลดภาวะโลกร้อน และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย พร้อมทั้งมีการพัฒนาเครื่องทำจานใบไม้ มาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถใส่อาหารทั้งร้อน และประเภทไขมันต่างๆ ได้ โอกาสนี้ จังหวัดพิษณุโลก โดย นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับสมาคมเครือข่ายป่าชุมชน จ.พิษณุโลก และทหารจากบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 จึงได้นำผลงานวิจัยที่เป็นประโยชน์มาใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ด้วยการผลิตจานและถ้วยจากใบทองกวาว จำนวน 9,101 ใบ เพื่อนำไปใส่อาหาร แจกให้กับประชาชนที่มาร่วมงานพระราชพิธีนี้ ซึ่งจะเริ่มการผลิตตั้งแต่วันที่ 1 -30 กันยายน 2560 และจะส่งมอบให้กับสำนักพระราชวัง ในวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ต่อไป

แหล่งข่าว: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/769773
Edited by Mr. Chakrit Fuangprang