(English) NU Researchers have successfully developed Bastard Teak packaging to replace foam containers

image-30-12-59

Inter-UI2016มหาวิทยาลัยนเรศวร ติดอันดับที่ 112 มหาวิทยาลัยโลก และ ติดอันดับ 4 จาก 22 มหาวิทยาลัยไทย “ด้านมหาวิทยาลัยสีเขียวโลก” หรือ “UI GreenMetric World University Ranking” จากการประกาศผล เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา

โดยเป็นการวัดและจัดอันดับโดย มหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย (University of Indonesia : UI) เป็นการจัดอันดับสถาบันการศึกษาสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับโลก โดยมีมหาวิทยาลัยหลายประเทศให้ความสนใจ เพราะเป็นการวัดความสำเร็จของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ได้พัฒนาปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยให้เขียวสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยในปีนี้ผลการจัดอันดับของ UI Green Metric University ได้ประกาศผลมหาวิทยาลัยสีเขียวโลกทั้งสิ้น 516 อันดับ และมีมหาวิทยาลัยไทยที่ติดอยู่ในอันดับโลกถึง 22 สถาบัน โดยมีเกณฑ์การประเมิน 6 ด้าน คือ
1. Setting And Infrastructure (ที่ตั้งและโครงสร้างพื้นฐาน) 15%
2. Energy and Climate Change (การจัดการพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ) 21%
3. Waste management (การจัดการของเสีย) 18%
4. Water usage (การจัดการน้ำ) 10%
5. Transportation (การขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม) 18%
6. Education (ความสามารถในการให้การศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน) 18%